Thế nào là việt vị? Những quy định lỗi việt vị bạn cần biết

Chắc hẳn với nhiều anh em đam mê bóng đá không còn quá xa lạ với lỗi việt vị, thế nhưng nhiều người quan tâm vẫn còn chưa rõ về lỗi này. Vậy thế nào là việt vị? Khi nào thì một cầu thủ được cho là rơi vào thế việt vị? Những quy định của bóng đá khu vực và trên thế giới quy định về lỗi này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về thế việt vị rất hay gặp trong bóng đá này. 

Thế nào là việt vị? 

Nếu thường xuyên theo dõi các trận cầu, chắc hẳn anh em đã không ít lần thấy trọng tài thổi còi cầu thủ bị rơi vào lỗi việt vị trong các pha đi bóng. Vậy thế nào là lỗi việt vị? 

Luật bóng đá có quy định rất rõ ràng khi nào thì một cầu thủ bị rơi vào lỗi này. Trọng tài sẽ thổi còi khi cầu thủ đồng thời có 3 điều kiện sau: 

  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng nhưng dẫn bóng trong phạm vi phần sân của đội đối phương
  • Đứng ở giữa cầu thủ việt vị và phần đường biên ngang của sân bóng (phía sân đội bạn) có ít hơn 2 cầu thủ đội bạn. 
  • Vị trí đứng của cầu thủ đó có hướng tấn công di chuyển về phía khung thành đội bạn. 

Nếu chỉ thỏa mãn 1 hoặc 2 trong số 2 điều kiện kể trên thì cầu thủ không được tính là rơi vào thế việt vị. Có một lưu ý rằng: mặc dù thủ môn chiếm giữ vị trí thấp nhất trong đội hình ra sân của đối phương, tuy nhiên trong một số thời điểm bất kì, thủ môn sẽ không được xem là một trong 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ việt vị và đường biên. 

Thế nào là việt vị anh em đã biết chưa?
Thế nào là việt vị anh em đã biết chưa?

Luật việt vị xuất hiện và áp dụng khi nào? 

Cùng với sự phát triển của bóng đá, các điều luật ngày càng được hoàn chỉnh để mang lại một bộ môn hấp dẫn trên nguyên tắc thượng tôn tinh thần thể thao. Luật việt vị cũng xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 18 trong các trường ở Anh. Tuy nhiên vào thời điểm này, các quy định của luật lại được quy định nghiêm ngặt hơn so với bóng đá hiện đại rất nhiều. 

Cho đến thời điểm hiện tại, FIFA đã có nhiều lần thay đổi điều luật, lần lượt diễn ra vào các thời điểm như: 

  • Năm 1948: Thời điểm này các điều luật được hoàn chỉnh dựa trên quy tắc của Cambridge. Tuy nhiên lúc này luật quy định đứng phía sau cầu thủ việt vị phải có ít nhất 4 cầu thủ của đội đối phương. 
  • Năm 1866: Thời điểm này luật đã được điều chỉnh, số lượng cầu thủ đứng phía sau lúc này giảm xuống còn 3 người
  • Năm 1925: FIFA quyết định thay đổi số lượng cầu thủ xuống ít hơn 2 người và áp dụng từ thời điểm đó cho đến tận bây giờ. 
  • Năm 2013: Đây là lần điều chỉnh mới gần nhất. Các điều luật quy định, ngoài số lượng cầu thủ đứng giữa cầu thủ việt vị và đường biên ngang thì còn quy định về việc cản phá bóng. Cầu thủ đội bạn vẫn được phép cản phá bóng nhưng không được chạm bóng. Bên cạnh đó nếu cầu thủ việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt nếu có các hành vi cản trở hậu vệ đội bạn
thế nào là việt vị? Luật Việt Vị xuất hiện khi nào
Thế nào là việt vị? Luật Việt Vị xuất hiện khi nào

Điều gì xảy ra sau khi bị căng cờ việt vị

Chắc hẳn với những thông tin trên, anh em đã hiểu thế việt vị là gì? Vậy điều gì sẽ diễn ra khi các cầu thủ bị trọng tài căng cờ việt vị? Thực chất không hề có bất kỳ hình phạt nào cho cá nhân khi rơi vào lỗi việt vị. Có chăng hình phạt duy nhất là đường bóng sẽ bị thổi phạt và cầu thủ không thể tiếp tục dẫn bóng mà phải trả lại cho thủ môn hoặc cầu thủ đội bạn. 

Tuy nhiên nếu trọng tài xác định trong pha dẫn bóng, cầu thủ rơi vào thế việt bị mà tạo ra các lỗi ngăn cản hay gây thương tích cho cầu thủ đối phương sẽ bị thổi phạt. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có những mức phạt tương ứng như thổi phạt cảnh cáo, phạt thẻ vàng, thẻ đỏ… 

Xảy ra lỗi việt vị sẽ có điều gì xảy ra?
Xảy ra lỗi việt vị sẽ có điều gì xảy ra?

Khi nào thì cầu thủ không bị xác định việt vị?

Như đã nói ở trên, tình huống việt vị chỉ xuất hiện khi cầu thủ thỏa mãn đồng thời 3 điều kiện. Nếu như một cầu thủ nhận bóng từ giữa sân chứ không phải phần sân đội bạn và dẫn bóng đi len lỏi giữa các cầu thủ đội bạn dù cho ở giữa các cầu thủ có một, hai hay nhiều hơn các cầu thủ cũng sẽ không bị tính là việt vị. 

Trong trường hợp cầu thủ cản đường bóng thành công từ cầu thủ đội bạn và bắt đầu phản công thì cũng không bị tính là việt vị. Bên cạnh đó, các pha nhận bóng từ các quả phạt góc thì dù cầu thủ có đứng vị trí nào đi chăng nữa cũng sẽ không bị tính là việt vị. 

Bóng đá luôn tạo nên những sức hút khó cưỡng với bất kỳ ai đam mê. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, anh em đã hiểu hơn về thế nào là việt vị để có thể phán đoán chính xác tình huống mỗi khi theo dõi trận bóng hay áp dụng trong các trận giao lưu với bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *